Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: CSDL đầu tư » Các chuyên đề về FDI » Chi tiết
Các biến kinh tế học ảnh hưởng đến thu hút vốn FDI

Trong khuôn khổ bài viết này tác giả không đi sâu vào phân tích các mô hình kinh tế định lượng ảnh hưởng đến thu hút dòng vốn FDI mà chỉ khái quát hóa các biến kinh tế, xã hội có tác động đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài.

Môi trường chính trị- xã hội.

Rõ ràng sự ổn định chính trị là yếu tố kiên quyết để một công ty đa quốc gia đưa ra quyết định đầu tư mới. Điều này có thể thấy rõ ràng ngay khi có những biến cố xảy ra ở Trung Quốc thì ngay lập tức các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. Từ đầu năm đến nay Trung tâm XTĐT phía Nam đã đón tiếp khá nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu về Việt Nam nhằm thay thế cho Trung Quốc. Ngoài ra, sự ổn định về chính trị - xã hội còn ảnh hưởng đến quyết định huy động vốn và sử dụng hiệu quả ngồn vốn đầu tư. Trong lịch sử cho thấy những biến cố về thể chế chính trị sẽ làm thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vụ đảo chánh quân sự ở Thái Lan đã gây thất thoát lớn cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc tại đây. Thêm một bằng chứng khác là sự lộn xộn ở Nga trong thời gian mới cải tổ đã làm nản lòng các nhà đầu tư mặc dù Nga là một thị trường rộng lớn, có nhiều tiềm năng

Mức độ ổn định kinh tế vĩ mô

Kinh tế vĩ mô bao gồm các yếu tố lạm phát, cán cân thanh toán, tỷ giá hôi đoái. Những yếu tố này ít biến động sẽ kích thích nhà đầu tư tham gia thị trường. Mức độ ổn định vĩ mô đặc biệt quan trọng đối với việc huy động và sử dụng vốn nước ngoài. Khi một nhà đầu tư quyết định bước vào một thị trường mới nổi họ phải đem nguồn vốn bằng USD và chuyển qua đồng nội tệ, và khi nền kinh tế không ổn định vĩ mô, biến động tỷ giá và lạm phát sẽ làm cho hoạt động đầu tư gặp những rủi ro tương đối lớn.

Tốc độ tăng trưởng GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP cho thấy sự tăng trưởng cũng như tiềm năng tăng trưởng của một nền kinh tế trong tương lai. Một quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao và liên tục sẽ có cơ hội được nhà đầu tư nước ngoài để ý nhiều hơn các quốc gia khác. Thuận lợi của của các công ty đa quốc gia khi đầu tư vào các nước có tốc độ tăng trưởng cao là họ dễ dàng tiếp cận thị trường do tâm lý người tiêu dùng khá lạc quan với tình hình đất nước. Tốc độ tăng trưởng GDP cao cũng thể hiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế so với các quốc gia khác trong khu vực

Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật là cơ sở để thu hút FDI và cũng là nhân tố thúc đẩy hoạt động FDI diễn ra nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng đây bao gồm hạ tầng đường xá, điện nước, cầu đường, trường học, y tế, xử lý nước thải, bệnh viện, thông tin liên lạc. Khi đầu tư vào một quốc gia có cơ sở hạ tầng và hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến, hệ thống ngân hàng hoàn thiện thì công ty đó có thể giảm được các chi phí đầu tư, giảm được thời gian thực hiện dự án, giảm chi phí các khâu trung chuyển.

Trình độ quản lý và năng lực của người lao động.

Trong quản lý học, nguồn lao động đóng vai trò then chốt đến thành công thất bại của một tổ chức Nguồn lao động bao gồm nguôn lao động cứng và nguồn lao động mềm, một nền kinh tế cạch tranh cần đủ nguôn lao động cao cấp đảm nhiệm những vị trí quản lý cần chuyên môn cao nhưng cũng đồng thời cần các lao động phổ thông có tay nghề để đứng trực tiếp sản xuất. Khi đầu và tiến độ hiệu quả dự án sẽ đạt đúng theo mục tiêu đề ra. Trước đây Việt Nam được đánh giá là quốc gia dồi dào lao động với chi phí thấp tuy nhiên điều này chỉ có thể là lợi thế thu hút các công ty sản xuất trong lĩnh vực thâm dụng lao động với công nghệ thấp không phải lợi thế để thu hút các ngành công nghệ cao. Còn tương lai Việt Nam nên tập trung phát triển nguồn lao với chất lượng cao để thích ứng đòi hỏi của các nhà đầu tư nước ngoài.
Thu Quang
IPCS
  Các bài viết mới
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư