Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Đồng hành cùng Nhà đầu tư » Chi tiết
Cần Thơ đồng hành cùng nhà đầu tư
Hội nghị Xúc tiến đầu tư Cần Thơ năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” diễn ra tại TP. Cần Thơ ngày 10/8. Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - về sự kiện quan trọng này.
can tho dong hanh cung nha dau tu
Hạ tầng là một trong những lĩnh vực quan trọng Cần Thơ khuyến khích thu hút đầu tư

Là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những năm qua, TP. Cần Thơ đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế đến đầu tư. Xin ông cho biết, thành phố đã có những chính sách ưu đãi, sự quan tâm ra sao để thu hút DN?

Trong thời gian qua, TP. Cần Thơ đặc biệt coi trọng công tác cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Triển khai thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa hiện đại” tại các cơ quan hành chính nhà nước; thành lập Tổ hỗ trợ DN… nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư khi đến với thành phố.

can tho dong hanh cung nha dau tu
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách; tiếp tục thực hiện rà soát, ban hành chính sách đầu tư đặc thù để có thể cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư có tiềm lực thực sự. Thành phố đã ban hành một số chương trình, kế hoạch để kiến tạo môi trường đầu tư, như: Kế hoạch về khởi sự DN trên địa bàn thành phố; Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 16/5/2018 về đẩy mạnh các hoạt động, giải pháp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) TP. Cần Thơ năm 2018; Chương trình số 08/CTr-UBND ngày 31/5/2018 của UBND thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP năm 2018 của Chính phủ; gắn với giải pháp nâng cao PCI TP. Cần Thơ năm 2018 và những năm tiếp theo; triển khai nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và thân thiện…

Về giải pháp thực hiện thu hút đầu tư, thành phố chủ động mở rộng quan hệ, tăng cường kết nối với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức, cộng đồng DN, địa phương trong khu vực, đặc biệt là địa phương tại khu vực trọng điểm. Hầu hết các hoạt động phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; quy hoạch ngành, lĩnh vực, định hướng của chính phủ về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); từng bước xác định được thị trường trọng điểm.

Thông qua hoạt động xúc tiến đầu tư, Cần Thơ đã quảng bá, giới thiệu tiềm năng của thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu thông tin. Chúng tôi hy vọng, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư đến với Cần Thơ, đồng hành với thành phố trên con đường phát triển.

Với nhận thức “thành công của DN và các nhà đầu tư là thành công của thành phố”, Cần Thơ xác định Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP. Cần Thơ năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” nhằm mời gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Xin ông cho biết, những tiềm năng, thế mạnh nào của thành phố được giới thiệu và mời gọi đầu tư tại hội nghị?

Tại hội nghị, chúng tôi sẽ giới thiệu với các nhà đầu tư và DN tiềm năng về cơ sở hạ tầng; nguồn lực con người, lực lượng lao động qua đào tạo…

54 danh mục dự án với tổng giá trị gần 124.000 tỷ đồng được Cần Thơ giới thiệu và mời gọi đầu tư trên các lĩnh vực: Bất động sản (21 dự án); văn hóa, thể thao, du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch (9 dự án); cơ sở hạ tầng nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp (9 dự án); kết cấu hạ tầng giao thông vận tải (8 dự án); logistics và năng lượng (4 dự án); kết cấu hạ tầng văn hóa, thể thao và y tế (2 dự án); công nghệ thông tin (1 dự án). Mọi lĩnh vực chúng tôi đều cần và trân trọng đón nhận các nhà đầu tư.

Trong số 54 dự án TP. Cần Thơ mời gọi đầu tư tại hội nghị, hiện 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm; trong đó, 22 dự án nhà đầu tư sẵn sàng triển khai ngay nếu thủ tục pháp lý đáp ứng.

Được biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Cần Thơ năm 2018, lãnh đạo thành phố trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án có quy mô lớn. Ông gửi gắm tâm tư gì với các nhà đầu tư, thưa ông?

Tại hội nghị, chúng tôi tôn vinh các DN có đóng góp đầu tư tại Cần Thơ; trao chủ trương/giấy chứng nhận đầu tư cho 10 DN; ký thỏa thuận hợp tác với 20 tập đoàn lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực (bất động sản, y tế, dịch vụ du lịch, thương mại, logistics, chế biến nông nghiệp…) với tổng vốn đăng ký đầu tư 11.600 tỷ đồng. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi. Tôi kỳ vọng rằng, sau hội nghị, các dự án này sẽ sớm được triển khai và đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế Cần Thơ phát triển.

Chúng tôi cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, DN phát triển ổn định, bền vững. Chúng tôi mong muốn rằng, các DN, nhà đầu tư đến và gắn bó lâu dài với Cần Thơ, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2017, TP. Cần Thơ cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.468 DN, tổng vốn đăng ký 5.600 tỷ đồng; thu hút 21 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 4.762,8 tỷ đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 302 DN, vốn đăng ký 1.431,5 tỷ đồng (tăng 33,6% về số DN và gấp 2 lần số vốn đăng ký so với cùng kỳ); cấp chứng nhận đầu tư cho 3 dự án, vốn đầu tư 217,3 tỷ đồng; đến nay, có 412 dự án đang triển khai, tổng vốn đầu tư 81.157 tỷ đồng.

Tính đến tháng 7/2018, TP. Cần Thơ có 79 dự án FDI, tổng vốn đầu tư khoảng 692 triệu USD, thuộc các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore...

Thanh Minh

  Các bài viết mới
▪  30 năm thu hút FDI: Suy ngẫm và hướng về phía trước  (02/08/2018)
▪  FDI với chuyển giao công nghệ  (02/08/2018)
▪  Doanh nghiệp tư nhân: Khó lớn vì đói vốn  (05/06/2018)
▪  Đầu tư từ Đông Bắc Á vào Việt Nam giữ vai trò chủ đạo và dẫn dắt tổng thể khối đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.  (24/05/2018)
▪  Thủ tướng đối thoại với các tập đoàn hàng đầu Singapore  (02/05/2018)
▪  Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, mùa xuân 2018  (24/04/2018)
▪  Khu kinh tế ven biển: Cán cân nghiêng về FDI  (11/04/2018)
▪  Hội nghị Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng  (11/04/2018)
▪  Thúc đẩy vốn để doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển  (11/04/2018)
▪  Tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản khu vực phía Nam lần thứ Năm  (26/03/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư