Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Tin tức & Sự kiện » Chi tiết
Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018: Cơ hội nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư?

Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018: Cơ hội nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư?

Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018: Cơ hội nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư?
November 02
13:452018
 

Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 (Vietnam Digital Economy Forum 2018) với chủ đề “Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã diễn ra tại TP.HCM ngày 1-11-2018. Sự kiện này do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), cụ thể là mạng lưới chuyên gia Kinh tế số Việt Nam (Vietnam Digital Economy – VDE) phối hợp cùng Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện Nghiên cứu phát triển thành phố (HIDS) dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM tổ chức. Đây là sự kiện chính nằm trong chuỗi hội thảo, hoạt động của Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 (Vietnam Digital Economy Forum 2018).

VDE Forum 2018 là diễn đàn quốc tế lớn trong năm được tổ chức tại Việt Nam về Kinh tế số hóa nhằm tạo cơ hội đối thoại đa phương cho các chuyên gia hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp quan tâm đến chủ đề này trên toàn thế giới. Hai mục tiêu chính của VDE Forum 2018 là chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tế của những người tiên phong và xu hướng của sự chuyển đổi không thể thiếu trong nền kinh tế kỹ thuật số; đồng thời đánh giá hiện trạng, thách thức và cơ hội liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Nền kinh tế thế giới đang thay đổi một cách sâu rộng dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Với hiệu suất kinh tế vượt trội, các mô hình kinh tế mới đang tạo ra những biến đổi căn bản trong nhiều ngành công nghiệp, từ thông tin truyền thông, giải trí, giáo dục đào tạo đến giao thông vận tải, khách sạn, phân phối, bán buôn và bán lẻ,… Thế mạnh công nghệ mới cũng giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tư nhân giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Chính xu thế này đã tạo ra những thay đổi quan trọng trong chuỗi giá trị các ngành công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Mô hình kinh tế số đang trở thành xu hướng sống động, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có những thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển trong bối cảnh ngày nay.

Tại Việt Nam, các mô hình số hóa đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi cơ bản với mô hình kinh doanh truyền thống. Trước viễn cảnh các mô hình số hóa sẽ tác động lên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc giải quyết các bài toán này bằng các công cụ hành chính, chính sách cần cân bằng giữa lợi ích trước mắt và lâu dài.

Thêm vào đó, sự phát triển của các mô hình tổ chức và công nghệ vượt trội cũng đặt ra vấn đề rất lớn về nguồn nhân lực. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và tập đoàn tư vấn McKinsey đưa ra dự báo về việc 50% công việc tại các nước phát triển sẽ được thay thế bởi các quy trình tự động hóa trong 15 năm tới. Tỷ lệ này cao hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam vì giá trị gia tăng của lực lượng lao động trong nước là rất thấp so với mức trung bình của thế giới. Do đó, nhu cầu đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số ngày càng trở nên cấp bách.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia kinh tế số VDE (Vietnam Digital Economy network) đã xây dựng Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam (Vietnam Digital Economy Forum – VDE Forum) để hướng đến việc kiến tạo nền tảng đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách quốc gia, các doanh nghiệp Việt Nam, các tập đoàn kinh tế toàn cầu và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới. Hai mục tiêu chính của diễn đàn là chia sẻ tầm nhìn chiến lược cấp quốc gia và kinh nghiệm triển khai thực tế tại các tổ chức công và doanh nghiệp.

Diễn đàn lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2017 tại Hà Nội. Diễn đàn năm nay diễn ra vào ngày 1-11-2018 tại TP.HCM với chất lượng và quy mô lớn hơn. Tham dự Diễn đàn VDEF năm nay có hơn 21 diễn giả là những chuyên gia cao cấp của các tổ chức trong nước và quốc tế về chính sách công, công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối Blockchain), đổi mới sáng tạo trong quản lý và mô hình kinh doanh. Có thể kể đến ông André Laperrière – Tổng giám đốc của chương trình Dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng của Liên Hiệp Quốc; Ludovic Bodin – Đại sứ đầu tư quốc tế, France AI; Ryan Jacildo – Chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á tại Trung tâm phát triển thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế OECD; Pierre Slamich – Phó chủ tịch Chương trình dữ liệu mở về thực phẩm, mỹ phẩm – Open Food Facts & Open Beauty Facts; Chawapol Jariyawiroj – Giám đốc quốc gia của dịch vụ Điện toán đám mây Amazon Web Services tại Thái Lan và Việt Nam; Hồ Tú Bảo – Giáo sư về Khoa học Tính toán tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản; Bruce Cran – Giám đốc của DFO Global Performance Commerce.

Các nội dung tham luận và thảo luận có hàm lượng chuyên môn cao, với 4 phiên tham luận:

  • Phiên 1: Kịch bản Kinh tế số Việt Nam
  • Phiên 2: Công nghệ số tác động đến các quyết định chiến lược của doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Phiên 3: Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Phiên 4: Các dịch vụ số hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ông André Laperrière

Ông André Laperrière, Tổng giám đốc của chương trình Dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng – GODAN – của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Chương trình GODAN đã thiết lập hợp tác với 800 tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp đến từ hơn 100 quốc gia. Chương trình GODAN mong muốn hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Dữ liệu mở để nâng cao an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như giảm bớt nguy cơ bệnh tật cho người dân”.

Ông Ryan Jacildo

Ông Ryan Jacildo, Chuyên gia kinh tế OECD – Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế, phụ trách nghiên cứu mảng Kinh tế số cho khu vực Đông Nam Á, nói rằng: “Một số thay đổi quan trọng về chính sách đào tạo nhân lực, hệ thống thanh toán và ký thác cũng như các chính sách bảo vệ thông tin và người tiêu dùng sẽ trở nên cần thiết để Việt Nam phát huy hiệu quả quá trình chuyển đổi số, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao và ổn định như trong thời gian vừa qua.”

Ông Ludovic Bodin

Còn theo ông Ludovic Bodin, Đại sứ đầu tư quốc tế, France AI: “Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi sâu sắc đến cách xã hội vận hành cũng như vận mệnh của các doanh nghiệp. Do đó cần có chiến lược phát triển tổng thể và đồng nhất giữa các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu, các quỹ đầu tư công nghệ cũng như các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ ứng dụng dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo.”

Ông Vũ Ngọc Anh

Trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Vũ Ngọc Anh, sáng lập viên của Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp: “Từ một hệ thống kinh tế tập trung đầu tư vào các tập đoàn công nghiệp và dịch vụ liên quốc gia, chính phủ Pháp và các đô thị lớn như Paris, Lyon, Lille đã mạnh dạn thí điểm triển khai các sáng kiến và dự án về luật, đầu tư, công nghệ, quản lý đổi mới sáng tạo, hướng đến việc đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành động lực phát triển của nền kinh tế Pháp trong quá trình phát triển kinh tế số.”

Ngoài ra, Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018 còn có sự tham gia của những nhà hoạch định chính sách từ các tổ chức nhà nước như các ông: Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông); Lê Trung Nghĩa – Trưởng ban Thúc đẩy Ứng dụng CNTT, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học – Công nghệ; Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc Công viền Phần mềm Quang Trung; Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Nguyễn Đức Khương – GS Tài chính trường IPAG Paris, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Không dừng lại ở việc tổ chức Diễn đàn, VDE Forum 2018 hướng đến những hoạt động cụ thể để tạo ra những giá trị thiết thực: (1) Vận dụng công nghệ số hóa để kiến tạo các mô hình doanh nghiệp mới có tính cạnh tranh cao; (2) Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế để tận dụng các nguồn lực nội tại của cộng đồng doanh nghiệp thành phố; (3) Kiến nghị các chính sách công nhằm tạo ra môi trường thuận lợi sự phát triển của doanh nghiệp số; (4) Kiến nghị các chính sách đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của kinh tế số…

Phiên 1: Kịch bản Kinh tế số của Việt Nam

Phiên 2: Công nghệ số tác động đến các quyết định chiến lược của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phiên 3: Ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của SME

Phiên 4: Các dịch vụ số hỗ trợ doanh nghiệp SME

  Các bài viết mới
▪  Kết nối giao thương dệt may Việt Nam- Hàn Quốc  (01/11/2018)
▪  Doanh nghiệp Đông Đức đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam  (01/11/2018)
▪  Bình Thuận: Nâng cao năng lực hoạt động khuyến công  (29/10/2018)
▪  10 tháng năm 2018, xuất khẩu đồ gỗ đạt 7,23 tỷ USD  (29/10/2018)
▪  Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 12  (19/10/2018)
▪  Long An đón đầu xu thế Thứ Hai, 15/10/2018 08:00  (15/10/2018)
▪  Nguồn vốn FDI 'đổ' vào Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng tăng  (15/10/2018)
▪  Kỷ niệm 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam  (10/10/2018)
▪  Phát huy vai trò và hiệu quả của đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới  (08/10/2018)
▪  Bình Dương: Nơi hội tụ doanh nghiệp khoa học công nghệ  (05/10/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư