Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Đồng hành cùng Nhà đầu tư » Chi tiết
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, mùa xuân 2018

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, mùa Xuân 2018 là hoạt độngcó ý nghĩa quan trọng nhằm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữahai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Với chủ đề: Tìm hướng đi ngắnnhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược” phíabạn kỳ vọng Diễn đàn sẽ trở thành cây cầu tiêu biểu kết nối hai nền kinh tế Việt – Hàn, đồng thời mở ra triển vọng và nhữngcơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác chiếnlược giữa Việt Nam – Hàn Quốc.  Diễn đànđược tổ chức bởi Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Việt và Thời báo Kinh tế Aju.

Thành phần tham dự:

Về phía Hàn Quốc có ngài Jin Nyum, nguyên Phó Thủ tướng ĐạiHàn Dân Quốc; ông Kwak Young – Kil, Chủ tịch Thời báo Kinh tế AJU; ông LeeChoong Geun, chủ tịch Hiệp hội KOVECA tại Việt Nam; ông Bahn Won Ick, phó Chủ tịchAHPEK; ông Lim Jae- hoon Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện các Hiệp hội nghề nghiệpHàn Quốc,…

Về phía Việt Nam có ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kếhoạch và Đầu tư; ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam;ông Đinh Văn Thơ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Trần Xuân Hải PCT thường trựcUBND tỉnh Đắc Nông; ông Chu Tiến Dũng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phốHCM…

Diễn đàn còn có sự tham dự của hơn 200 tổng công ty, tậpđoàn, doanhnghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu  khai mạc,Chủ tịch thời báo kinh tế AJU đánh giá cao sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Namthời gian gần đây. Theo ông Việt Nam đang mở rộng giao lưu kinh tế, không chỉ bằngcác Hiệp định song phương với Hàn Quốc, Nhật Bản, EU mà còn thông qua việc thúcđẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việt Nam là quốc gia cóvị trí địa lý chính trị quan trọng kết nối với quốc gia đông dân nhất Trung Quốcvà Ấn Độ, và là quốc gia đang dẫn đầu trong sự tăng trưởng của ASEAN. Không chỉ vậy, với nhận định làquốc gia đối tác quan trọng trong “Chính sách hướng Nam mới” của chính quyền Tổngthống Moon Jae-in, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mạiquan trọng nhất của Hàn Quốc. Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nướcđã có những bước phát triển vượt bậc cả về ngoại giao và kinh tế. Nếu như nhữngnăm đầu mới thiết lập quan hệ ngoại giao, thương mại giữa hai nước chỉ đạt 500triệu USD thì đến nay kim ngạch thương mại đã đạt được 63,9 tỷ USD, và phấn đấuđến năm 2020 sẽ đạt 100 tỷ USD, chiếm một nửa mục tiêu thương mại với ASEAN.Ông hy vọng thông qua diễn đàn sẽ tăng cường thêm tình đoàn kết, hữu nghị, hợptác giữa hai nước Việt – Hàn.

Về phía Việt Nam, chia sẻ tại Diễn đàn, Thứ trưởng LêQuang Mạnh, Bộ KH&ĐT ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệViệt Nam - Hàn Quốc, đây là mối quan hệ đã đi vào chiều sâu và mang lại lợi íchcho cả hai bên. Trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất củaViệt Nam với 6.700 dự án với vốn đầu tư đăng ký 59 tỷ USD còn hiệu lực tại ViệtNam. Năm 2017, Hàn Quốc là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầutư đăng ký đạt mức kỷ lục trên 9 tỷ USD với nhiều dự án lớn trong các mảng côngnghiệp chế tạo, kinh doanh bất động sản, năng lượng, phân phối, M&A,...

Về thương mại, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớnthứ 2 của Việt Nam, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của HànQuốc với kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 64 tỷ USD vào năm 2017 (tăngtrên 32% so với năm 2016 và tăng gấp 128 lần so với khi thiết lập quan hệ ngoạigiao 1992).

Về du lịch, Hàn Quốc cũng trở thành đối tác thương mại lớnthứ 2 của Việt Nam. Những năm qua chúng ta đã chứng kiến làn sóng du lịch củakhách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh mẽ. Việt Nam đã trở thành điểm du lịch đượckhách Hàn Quốc lựa chọn đến nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời ViệtNam cũng là điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.00người Hàn Quốc và ngược lại Hàn Quốc cũng chào đón và trở thành quê hương thứhai của hơn 150.000 người Việt Nam.

Mặt khác, để thu hút đầu tư hơn nữa, Chính phủ Việt Nam sẽsớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, duy trì mụctiêu tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7%/năm. Đến năm 2020 Việt nam sẽ cóquy mô GDP đạt 320 – 350 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.200 đến3.500USD, quy mô thương mại đạt 600 tỷ USD. Việt Nam cũng khuyến khích và thểthiện mong muốn hợp tác đầu tư với Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp chếbiến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới – cơ khí chính xác, nông nghiệphiệu quả cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, phát triển kết cấu hạ tầng,môi trường, đô thị thông minh, y tế, sinh học, dịch vụ chất lượng cao, tham giacổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước...

Bên cạnh đó, thông qua diễn đàn này Việt Nam mong muốn cộngđồng doanh nghiệp của cả hai nước sẽ dẫn dắt mối quan hệ Việt – Hàn trên tất cả các lĩnh vực ngày càng phát triển bềnvững, luôn coi thành công của bạn cũng là thành công của chính mình. Việt Namluôn mong muốn hợp tác với Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực.

Các đại diện, diễn giả bên Hàn Quốc đều nhận định Diễnđàn kinh tế lần này là cơ hội tốt để tăng cường tình hữu nghị sâu sắc, hướng đếnsự tăng trưởng tương lai, cùng có lợi giữa hai quốc gia. Diễn đàn cũng cung cấpcho các doanh nhân Hàn Quốc cơ hội tìm hiểu sâu hơn về môi trường kinh tế, đầutư của Việt Nam và mở rộng việc trao đổi kinh doanh trong thời gian tới.  Nguyên Phó Thủ tướng, ông Jin Nyum khẳng định: mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triểnthành một trong những đối tác “gương mẫu” nhất trên thế giới. Ông Woo  Oh – huyn, Chủ tịch SM Gruop cũng nhận định :“ Với sự mở cửa của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ngàycàng quan tâm hơn đến việc chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam”.

TạiDiễn đàn, ông Nguyễn Nguyên Dũng,  Phó Trưởngphòng  XTĐT, Cục ĐTNN đã có trình bày về tìnhhình thu hút  FDI  tại VN, môi trường và cơ hội đầu tư cho các nhàđầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Một số địa phương (QuảngNam, Quảng Ninh, Quảng Trị) cũng đã giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư nhằmthu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc .

Nhìn chung Diễn đàn Kinh tế mùa xuân Việt – Hàn là một cơhội tốt để hai bên cùng điểm lại và những thành tựu đã đạt được kể từ khi thiếtlập quan hệ ngoại giao; là cơ hội để hai bên tiếp tục duy trì, phát triển lênnhững mốc son, tầm cao mới cả về kinh tế - văn hóa – chính trị. Để đạt đượctương lai hợp tác tốt đẹp đó thì một phần phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, ýchí vươn lên và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ doanh nhân của hai nước.

Dù cònnhiều thử thách phía trước, nhưng với một tình hữu nghị tin cậy như hiện nay,hai bên tin tưởng rằng bất cứ thử thách nào cũng có thể vượt qua. Tất cả đề hướngtới tình hữu nghị sâu sắc, xây dựng nền văn hóa hòa hợp để phát triển kinh tếthịnh vượng chung của cả hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.
  Các bài viết mới
▪  Khu kinh tế ven biển: Cán cân nghiêng về FDI  (11/04/2018)
▪  Hội nghị Power & Electricity World Vietnam: Khơi nguồn giải pháp năng lượng  (11/04/2018)
▪  Thúc đẩy vốn để doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển  (11/04/2018)
▪  Tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản khu vực phía Nam lần thứ Năm  (26/03/2018)
▪  Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cần cải cách đồng bộ nền hành chính quốc gia  (17/01/2018)
▪  Thời kỳ toàn cầu biến động: thách thức hội nhập  (17/01/2018)
▪  Nâng “chất” cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam  (17/01/2018)
▪  Hệ thống phát triển hạ tầng, hệ thống thong tin và ứng dụng công nghệ trong logistics  (17/01/2018)
▪  Dịch vụ logistic Việt Nam những nốt thắt cần phải đột phá  (17/01/2018)
▪  Hội đồng tiền lương quốc gia chốt mức lương tối thiểu vùng năm 2018  (17/01/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư