Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Tin tức & Sự kiện » Chi tiết
Giao thương Việt Nam-Trung Quốc ngày càng thuận lợi và phát triển mạnh mẽ


Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc và lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) phối hợp với Cục Phát triển Thương mại (Bộ Thương mại Trung Quốc) tổ chức ngày 8-11, tại Hà Nội. Hội nghị đã thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước tham gia trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Toàn cảnh hội nghị

Nhiều thuận lợi trong giao thương

Các đại biểu tham dự hội nghị đều đồng tình, nếu như việc giao thương với nhiều quốc gia khác trên thế giới ít nhiều gặp phải khó khăn thì việc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Trung Quốc lại nhận được thuận lợi từ nhiều phía. Thứ nhất phải kể đến sự đơn giản trong thủ tục thông quan giữa hai nước, tiếp đó là sự thuận lợi về vị trí địa lý cũng như những hiểu biết về phong tục tập quán, nền văn hóa giữa hai nước.

Với những thuận lợi trên, kết quả giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được thể hiện bằng những con số tích cực. Đại diện Cục Phát triển Thương mại (Bộ Thương mại Trung Quốc) cho biết, những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đặc biệt là các mặt hàng nông sản như gạo, cà phê. Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN, và đứng thứ tám trên thế giới của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc trong 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh với hàng loạt các dự án lớn bắt đầu đi vào xây dựng và một số đã đi vào vận hành.

Theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam, bên cạnh những thuận lợi tự nhiên như sự tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, địa lý, hạ tầng cơ sở thì một thuận lợi nổi trội hơn hẳn mà doanh nghiệp hai nước đang được hưởng đó là môi trường chính sách pháp lý với chủ trương của hai Chính phủ những năm vừa qua luôn có những đổi mới, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển một cách tốt nhất.

Biến những ưu thế thành đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo đều chung nhận định, thị trường Trung Quốc là một thị trường rộng lớn với nhiều tiềm năng hợp tác, Hội nghị giao thương Việt Nam-Trung Quốc và lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức trong thời điểm này vô cùng hữu ích với doanh nghiệp hai nước. Đây là cơ hội để hai bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy giao thương phát triển hơn nữa.

Dịp này, các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội nhập khẩu nhiều mặt hàng từ phía Việt Nam như: Thanh long, chuối, nhãn, hạt điều, tinh bột khoai mỳ, tinh bột sắn, các loại gạo thành phẩm, hạt cà phê (thô), hạt tiêu, cá tra, bột cá; các sản phẩm về dầu hạt và ngũ cốc; các sản phẩm về cao su…

Tại hội nghị, doanh nghiệp hai nước đã tổ chức ký kết các hợp đồng thương mại, khẳng định cho sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Theo Qdnd

  Các bài viết mới
▪  APEC 2017 - thắng lợi của Việt Nam và thương mại tự do  (13/11/2017)
▪  Đạt thỏa thuận TPP 11, đổi tên thành Hiệp định CPTPP  (13/11/2017)
▪  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đặc khu tạo sân chơi mới, thu hút người chơi mới  (10/11/2017)
▪  Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung: Trên 30 doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác  (10/11/2017)
▪  Đàm phán TPP bước vào giai đoạn quan trọng  (09/11/2017)
▪  Cơ hội kinh doanh hiện hữu  (09/11/2017)
▪  Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 (Vietnam Business Summit 2017): Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác kinh doanh tin cậy  (09/11/2017)
▪  Doanh nghiệp ngoại lạc quan về tương lai của Việt Nam  (08/11/2017)
▪  Thủ tướng khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh, đối thoại với doanh nghiệp  (08/11/2017)
▪  Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC ở Đà Nẵng  (06/11/2017)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư