Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Chính sách - Pháp luật » Chi tiết
Mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh ra ngoài lãnh thổ

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 5, ngày 24/5, Quốc hội dành cả ngày để cho ý kiến về 2 dự án luật Tố cáo sửa đổi và Luật cạnh tranh (sửa đổi).

Dự thảo Luật cạnh tranh sẽ được thảo luận tại hội trường chiều 24/5

Theo đó, trong phiên buổi sáng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Sau đó, các đại biểu Quốc sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên buổi chiều, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Dự thảo Luật cạnh tranh (sửa đổi) đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 và tại Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngay sau kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu giải trình, tiếp thu, chỉnh lý.

Theo đó, dự thảo Luật gồm 10 Chương và 123 điều, về một số vấn đề lớn như phạm vi điều chỉnh; Trách nhiệm quản lý nhà nước về cạnh tranh; Về hành vi bị cấm đối với cơ quan nhà nước; Về đánh giá tác động hoặc khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể và xác định sức mạnh thị trường đáng kể; Tập trung kinh tế; Tố tụng cạnh tranh… 

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của Luật khi áp dụng vào thực tế, một số nội dung sẽ tiếp tục xin ý kiến Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 để hoàn thiện và có thể thông qua.

Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) lần này cũng có nhiều điểm mới. Cụ thể, mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh. Hành vi cạnh tranh sẽ bị xử lý nếu tác động đáng kể đến thị trường trong nước. Dự Luật sửa đổi không quy định cụ thể về thị phần kết hợp của các DN tập trung kinh tế như trước.

Theo đó, trước đây, các việc mua bán sáp nhập của các DN nếu thị phần hợp lại chiếm trên 50% thì phải thông báo trước với cơ quan cạnh tranh. Nhưng theo Dự Luật mới, ngưỡng thị phần sẽ do Chính phủ quy định có thể thay đổi với sự phát triển kinh tế từng thời kỳ.

Dự Luật cũng dành riêng 1 chương quy định chi tiết về việc lạm dụng vị trí thống lĩnh hoặc độc quyền trên thị trường. Theo đó, một DN được coi giữ vị trí thống lĩnh nếu chiếm 30% thị phần, đối với nhóm 2 DN thị phần được tính là vượt 50%; 3 DN chiếm 65% thị phần, 4 DN chiếm 75%, các nhóm này nếu bắt tay với nhau gây ra những cản trở DN khác tham gia thị trường hoặc kiểm soát cung cầu giá cả trên thị trường đều bị xử lý.

  Các bài viết mới
▪  Ưu đãi phi kinh tế cho đặc khu kinh tế  (23/05/2018)
▪  Bộ Công Thương cắt giảm thêm hơn 50 thủ tục hành chính  (02/05/2018)
▪  Nhiều chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn  (24/04/2018)
▪  Bộ KH&ĐT đề xuất bãi bỏ nhiều báo cáo định kỳ vì trùng lặp  (16/04/2018)
▪  Thủ tướng chủ trì cuộc họp về hợp tác thương mại Việt Nam-EU  (16/04/2018)
▪  Đẩy mạnh phối hợp với Hàn Quốc trong lĩnh vực đầu tư, tài chính  (16/04/2018)
▪  Giấy phép bán lẻ với “tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài”  (16/04/2018)
▪  Tiếp tục ''hút'' vốn FDI vào Việt Nam bằng cách nào?  (16/04/2018)
▪  131 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại đặc khu  (06/04/2018)
▪  Cải thiện chuẩn chất môi trường kinh doanh  (06/04/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư