Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Nhà đầu tư cần biết » Góc chuyên gia » Chi tiết
Mối liên hệ giữa “kinh tế xanh” và vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Nhân cơ hội GIZ tổ chức hội thảo “Green Economy” tại thành phố HCM ngày 22/11/2011, nhóm phóng viên IPCS đã có buổi phỏng vấn Ông Christian Schoen – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững và kinh tế xanh đền từ công ty Masopartner.

IPCS: Xin chào ngài Christian Schoen, Khái niệm Kinh tế xanh (Green Economy) tuy không còn mới mẻ ở các nước trên thế giới nhưng vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam. Vậy ngài có thể định nghĩa thế nào là một nền Kinh tế xanh?

Mr Schoen: một nền kinh tế xanh là nền kinh tế có sự tăng trưởng về thu nhập và việc làm thứ mà được thúc đẩy bởi đầu tư công và tư nhằm làm giảm lượng khí thải carbon và ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó cần phải tăng cường hiệu quả của việc sử dụng tài nguyên và ngăn ngừa sự mất mát của các dịch vụ đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Khởi đầu của nền kinh tế xanh bắt đầu bằng việc phân tích tính bền vững, phân tích kinh tế vĩ mô, xóa đói giảm nghèo, đầu tư xanh trong một loạt lĩnh vực từ năng lượng tái tạo cho nông nghiệp bền vững đến cắt giảm khí hiệu ứng nhà kính đi kèm đó cần quản lý cắt giảm tài nguyên nhưng đạt hiệu quả sản xuất cao nhất.

IPCS: FDI đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của một quốc gia. Liệu ngài có thể cho biết có bất cứ mối liên hệ nào giữa vốn đầu tư nước ngoài và phát triển một nền kinh tế xanh?

Mr Schoen: Tôi có thể nói có một mối quan hệ rất gần gũi giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sự phát triển của một nền kinh tế xanh. Các doanh nghiệp nước ngoài chính là nơi chuyển giao nền công nghệ xanh (green technology) từ các nước tiên tiến cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thậm chí mối liên hệ này không phải lúc nào cũng mang tính chất tích cực. Có những doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam mang theo công nghệ lạc hậu và thâm dụng lao động, những công nghệ này đa phần tạo ra những chất thải trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường, ngược lại có những doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội cao họ đến Việt Nam với tinh thần bảo vệ và tuân thủ hầu hết các luật pháp liên quan đến môi trường trong nhiều trường hợp họ còn tạo ra các định nghĩa mới và các nhận thức mới về nền kinh tế xanh cho nhân viên trong quá trình hoạt động

IPCS: Vậy theo ông nhà nước nên cần có những khuyến khích gì để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình phát triển một nền kinh tế xanh tại Việt Nam?

Mr Schoen: Việc quan trọng nhất là chính phủ phải tạo được một khung pháp lý để thúc đẩy một nền kinh tế xanh. Cụ thể pháp lý phải khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sản phẩm thân thiện với môi trường. Tạo điều kiện và chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tiên tiến tiết giảm năng lượng. Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc rất nhiều doanh nghiệp thì chính phủ cần định hướng những doanh nghiệp này tham gia vào chuỗi giá trị của một nền kinh tế xanh. Mục tiêu của một nền kinh tế xanh là có thể sản xuất nhiều hơn với tài nguyên ít hơn, ví dụ dễ nhận thấy nhất về một nền kinh tế xanh nằm trong ngành du lịch, chính phủ nên phát triển các mũi nhọn du lịch sinh thái. Du lịch tao ra tài sản giá trị gia tăng nhưng tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên ít hơn các lĩnh vực khác

IPCS: Liệu 1 doanh nghiệp FDI có sẵn sàng tham gia đầu tư vào chuỗi kinh tế xanh không? Bởi theo tôi đầu tư vào chuỗi kinh tế xanh chi phí ban đầu rất tốn kém điều đó tạo ra sản phẩm với giá thành cao không thể cạnh tranh trên thị trường. Và điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

 Mr Schoen: Đúng là chi phí ban đầu để một doanh nghiệp phát triển cộng nghệ xanh và tạo ra các sản phẩm xanh tương đối cao tuy nhiên trong dài đầu tư công nghệ xanh chính là phương pháp tiết kiệm tốt nhất. Quay lại vấn đề ban đầu, mục đích cuối cùng của nền kinh tế xanh là tạo ra nhiều sản phẩm hơn với nguồn tài nguyên ít hơn nên về lâu dài chi phí của doanh nghiệp sẽ giảm điều này cũng chính là mục tiêu phát triển bền vững của các doanh nghiệp đa quốc gia. Trong tương lai hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng tài nguyên cũng chính là xu hướng phát triển của các doanh nghiệp đa quốc gia nhằm tăng năng lực cạnh tranh toàn cầu.

IPCS:  Vâng, xin cám ơn ông!

Thu Quang

IPCS

  Các bài viết đã đăng
▪  Liệu kinh tế Trung Quốc có đổ vỡ?  (06/01/2012)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư