Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
 
:: CSDL đầu tư » Quy hoạch ngành

Nhân sự kiện” Phú Quốc đang được Tỉnh Kiên Giang kiến nghị đến Chính phủ, đề nghị áp dụng các cơ chế, chính sách để phát triển hòn đảo Phú Quốc thành một đặc khu kinh tế - hành chính, trực thuộc trung ương vào năm 2020”. Tác giả muốn viết một bài phân tích về tiềm năng du lịch biển Việt Nam.

 

Sai lầm ngay từ đầu trong quan điểm của các nhà lãnh đạo là tin rằng biển là một tiềm năng phát triển du lịch! Trên trái đất này diện tích nước biển chiếm ¾ tổng diện tích trái đất nên gần như đi  bất cứ đâu trên thế giới này chúng ta đều gặp những bãi biển đẹp. Từ những bãi biển đẹp như mê hồn ở Địa Trung Hải đến những bãi biển đẹp huyền bí như Biển Chết, rồi tới những bãi biển đầy nguyên sơ của Châu Phi, rồi tới các bãi biển san hô nổi tiếng của Úc và Maldives. Quay lại Châu Á thì Thái Lan có một Puket quá nổi tiếng, Bali của Indonesia đã trở thành thương hiệu, ngay cả ở Philippin cũng có những bãi biển đẹp chẳng kém gì ở Việt Nam. Xa hơn về phía châu Mỹ thì quần đảo Hawai không thể không được nhắc đến. Ngoài ra còn hàng trăm bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp khác từ Nam Mỹ và Châu Đại Dương mà tác giả không biết đến.

 

Các bãi biển đẹp nhiều đến nỗi ngay cả ở Việt Nam dọc từ Bắc vào Nam chúng ta cũng không hề nhớ hết. Có thể kể tên như Hạ Long của Quảng Ninh, Cát Bà của Hải Phòng, Bãi Lữ của Nghệ An, Lăng Cô của Huế, Cửa Đại của Quảng Nam, Sơn Trà của Đà Nẵng, Lý Sơn của Quảng Ngãi, Vũng Rô của Phú Yên, Bãi Dài của Khánh Hòa, các bãi biển hoang sơ khác ở Côn Đảo và Phú Quốc. Chắc chắn là còn rất nhiều bãi biển đẹp và hoang sơ khác mà tác giả vẫn chưa biết đến để kể tên.

Với mật độ quá nhiều bãi biển đẹp và hoang sơ chưa được khai thác trên thế giới như vậy thì thực sự các bãi biển đẹp có được coi là tiềm năng về du lịch? Câu trả lời là “không”, bởi thực tế tác giả đã được tham quan hội trợ du lịch ITB lớn nhất thế giới tổ chức ở Berlin và thấy rằng hầu hết các nước đều tập trung xúc tiến du lịch thông qua các giá trị văn hóa, giá trị tâm hồn khám phá con người bản địa, các công trình kiến trúc lịch sử, nền văn hóa ẩm thực hay các trung tâm mua sắm. Chỉ duy có Việt Nam đem tiềm năng du lịch biển đi xúc tiến du lịch.

 

Du lịch biển chỉ có phục vụ cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng, ở đó có spa, có matxa, có các resort cao cấp, có thêm các môn thể thao dưới nước, và thực sự những thứ đó chẳng có gì khác biệt so với tất cả các bãi biển khác trên thế giới. Đó là vì sao Việt Nam luôn than phiền là không có sản phẩm du lịch đặc trưng. Thống kê cũng cho thấy tỷ lệ du khách lựa chọn hình thức du lịch nghỉ dưỡng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số lượng khách du lịch hàng năm trên thế giới. Mà khi một du khách muốn nghỉ dưỡng tại một bãi biển nào đó thì họ cần gì đến tận Việt Nam để tận hượng một dịch vụ mà họ có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới này.

 

Phải chăng đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi nhận thức về tiềm năng du lịch biển? Hãy nhìn qua Trung Quốc xem họ phát triển du lịch về gì. Họ khai thác những giá trị văn hóa đời sống, giá trị ẩm thực, và khái thác những công trình có giá trị như các khu phố cổ, kỳ quan thế giới như Vạn Lý Trường Thành, hay Tử Cấm Thành. Còn Singapore họ phát triển du lịch trên nền tảng giải trí và mua sắm. Ấn Độ họ có rất nhiều bãi biển như họ chỉ phát triển du lịch dựa vào các công trình kiến trúc cổ như kỳ quan Taj Mahal hay Đền thờ hồi giáo Akshardham. Còn Thái Lan họ phát triển ngành công nghiệp du lịch gắn với các bãi biển nhưng được đi kèm với các dịch vụ thực sự hoàn hảo và ngành công nghiệp Sex lên tới hơn tỷ đô/năm.

 

Nói như vậy không phải Việt Nam không có tiềm năng phát triển du lịch, mà là đã đến lúc các hoặch định ngành du lịch cần tập trung phát triển du lịch theo một hướng khác đó là tập trung vào các giá trị văn hóa cổ. Chúng ta vẫn đó một Huế đầy chất đặc trưng của một thời đại phong kiến, còn đó Hội An quá khác biệt với thế giới, còn đó Vịnh Hạ Long được coi là di sản thiên nhiên thế giới (Unesco công nhận những bãi biển là di sản thiên nhiên của thế giới), còn đó Sapa tuyệt đẹp với các thửa ruộng bậc thang và đời sống văn hóa của dân tộc thiểu số.
Thu Quang
IPCS
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư