Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Đồng hành cùng Nhà đầu tư » Chi tiết
Thời kỳ toàn cầu biến động: thách thức hội nhập

Một trong những việc làm đầutiên của tổng thống Mỹ mới đắc cử Donand Trump là tuyên bố rút khỏi TPP, nhưông đã hứa trong thời gian tranh cử tổng thống.Sau tuyên bố của Mỹ, 11 nước cònlại chưa tuyên bố rút khỏi hay tiếp tục TPP. Hiện tại, Nhật Bản và Úc đang cónhững bước đi để tìm kiếm sự thỏa thuận trong 11 nước còn lại để tiếp tục TPPmà không có sự tham gia của Mỹ. Đối với Việt Nam, nước được đánh giá sẽ được hưởnglợi nhiều nhất từ TPP, đây là một thực tế đáng thất vọng. Với Việt Nam, Mỹ hiệnvẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất, có vai trò rất quan trọng trong tăng trưởngkinh tế đất nước. Kể cả khi TPP vẫn được thực thi, không có sự tham gia của Mỹ,những lợi ích được dự đoán dành cho Việt Nam có được sẽ nhỏ hơn rất nhiều so vớiban đầu.

RCEP bao trùm một thị trườnglớn gồm 16 nước, có đến 3 tỉ dân, chiếm gần 30% thương mại toàn cầu. Nếu sosánh với thị trường các nước tham gia TPP, RCEP cũng không thua kém nhiều, thậmchí còn lớn hơn nếu so sánh về dân số và khối lượng thương mại. Tuy nhiên, RCEPcó nhiều điểm khác biệt so với TPP. Điều khác biệt lớn nhất là các tiêu chuẩn củaRCEP thấp hơn nhiều so với TPP. Sự khai thông thương mại của RCEP dựa nhiều vàoviệc hạ thấp thuế quan hơn là nâng cao chất lượng kinh tế của các thành viên,bao gồm cả các yêu cầu về bảo vệ người lao động, các tiêu chuẩn về môi trường,sở hữu trí tuệ.

Xét đơn thuần về khía cạnhthương mại, nói RCEP có thể là giải pháp thay thế cho TPP có thể phù hợp ở cáckhía cạnh (i) thị trường này có thể so sánh được về độ lớn so với TPP, và(ii)rõ ràng trước mắt, các doanh nghiệp của chúng ta vẫn đang ở trình độ nhất định,thị trường này sẽ phù hợp hơn với cuộc chơi.

Tuy nhiên, RCEP sẽ không làmột giải pháp thay thế hoàn toàn TPP do (i) với điều kiện mở, các nước tham gia vẫn được áp dụng các biện pháp kỹthuật để bảo vệ sản xuất trong nước, (ii) với sự tham gia của Trung Quốc và ẤnĐộ, hai nước có dân số lớn nhưng cùng đồng thời là các nước có thặng dư thươngmại lớn, lợi thế của các doanh nghiệp Việt Nam là rất thấp, (iii) Mỹ hiện đanglà một thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chúng ta vẫn phải tìm cách đểduy trì và mở rộng thị trường này. Có lẽ đồng thời với việc tham gia RCEP, vớixu hướng tiếp tục mở cửa nền kinh tế, Việt Nam sẽ tiếp tục cam kết đổi mới,nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn của cuộc chơi TPP và tiếp tục tìm kiếm vàđàm phán các hiệp định song phương để mở rộng thị trường cho các doanh nghiệptrong nước.

Việt Nam đã khẳng định việctiếp tục mở cửa nền kinh tế, hội nhập ngày càng sâu và rộng với kinh tế thế giới.Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã có thời gian để chuẩn bị cho việc thamgia các hiệp định lớn như TPP, AEC, FTAs, RCEP.., với các sân chơi lớn và các đốithủ lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp của chúng ta, ngoài một số nhỏ doanh nghiệpđã rất cố gắng chuẩn bị, có lẽ vẫn đang còn nhiều khó khăn cho cuộc chơi “hộinhập” này. 

Điều thứ nhất là rõ ràngnăng lực của đa phần các doanh nghiệp còn yếu. Phần lớn doanh nghiệp của ViệtNam hiện nay là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ.So với các tập đoàn kinh tế của các nước phát triển, các doanh nghiệp của ta cónhiều điểm yếu về năng lực tài chính, khả năng tiếp cận thị trường, việc áp dụngcông nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp… 

Thứ hai là khả năng cạnhtranh của các doanh nghiệp Việt Nam thấp. Theo như khảo sát của nhiều tổ chức,năng suất lao động của các doanh nghiệp Việt Nam tương đối thấp so với cácdoanh nghiệp của các nước láng giềng, chưa nói đến các doanh nghiệp ở các nướcphát triển. Điều đáng lo ngại hơn là năng suất lao động này lại không được cảithiện, ngược lại có xu hướng giảm đi trong những năm vừa qua, đặc biệt đối vớikhối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sử dụngcông nghệ lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, trình độ tay nghề thấp… Cùng với việcphát sinh các khoản chi phí ngoài kinh doanh, chi phí sản xuất và giá thành sảnphẩm, dịch vụ có xu hướng tăng.

Thứ ba, phần lớn các doanhnghiệpthiếu chiến lược dài hạn – tư tưởng làm ăn ngắn hạnhay có người đánh giálà “chộp giật” còn phổ biến ở nhiều doanh nghiệp. Họ chỉ coi trọng vào các lợiích trước mắt mà không có chiến lược phát triển dài hạn - tập trung nhiều hơnvào các mục tiêu ngắn hạn mà không chú trọng vào đầu tư, phát triển doanh nghiệpmột cách bền vững, lâu dài.

Nhiều doanh nghiệp của ViệtNam chưa sẵn sàng cho cuộc chơi ở tầm quốc tế. Hội nhập kinh tế thế giới yêu cầu các doanh nghiệp phải có hiểu biết về thị trường, hệ thống luật pháp các nước sở tại, quan tâm nhiều đến các tác động đếnxã hội, môi trường…. Các doanh nghiệp phải chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu mới vềquyền lao động, yêu cầu về đảm bảo phúc lợi cho người lao động, cũng như thúc đẩybảo vệ tài nguyên môi trường. Hậu quả của việc không tuân thủ các vấn đề này sẽlà các kỷ luật thương mại. Các cam kết môi trường và trách nhiệm xã hội sẽ làmtăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong ngắn hạn, nhưng ngược lại sẽ đảm bảođược sự phát triển bền vững của cả nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nóiriêng.

Rõ ràng, để thành công trong môi trường kinh tế phẳng, doanh nghiệp ViệtNam còn nhiều chuyện phải làm để chuẩn bị cho cuộc chơi lớn hơn với nhiều cơ hộilớn nhưng cũng rất khốc liệt.

Bước vào năm 2017 trênthế giới, người ta đang hy vọng vào sự khởi sắc của kinh tế toán cầu nói chungvà nền kinh tế Mỹ nói riêng mặc dù có những ảnh hưởng tiêu cực của chủ nghĩabảo hộ. Giá dầu mỏ từng bước hồi phục, dù đang ở mức thấp, sẽ có ảnh hưởng tíchcực đến kinh tế, đặc biệt cho các nước xuất khẩu dầu mỏ. Đồng đô la Mỹ đang lêngiá so với các đồng tiền khác…

Ở trong nước, sản xuấtđã có nhiều biến chuyển tốt sau các sự kiện về môi trường ảnh hưởng tiêu cựcđến sản xuất. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì. Sự cam kết cảicách nền kinh tế, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cải tiến các thủ tục hànhchính, môi trường đầu tư của “Chính phủ kiến tạo” sẽ tạo động lực mạnh thu hútđầu tư cả trong và ngoài nước. Sự ổn định của kinh tế vĩ mô cũng tạo niềm tincho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chúng ta cũngsẽ phải đương đầu với nhiều thách thức không nhỏ. Vấn đề nợ xấu của hệ thốngngân hàng tiếp tục là một thách thức lớn, ảnh hưởng đến sự ổn định và tăngtrưởng bền vững của nền kinh tế. Vấn đề nợ công đã và đang là một đề tài nóngbỏng. Cùng với việc phục hồi của giá dầu và lên giá của đồng đô la Mỹ, sức épvề lạm phát sẽ quay trở lại.

Với bức tranh tổng thểnhư trên, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục duy trì được khả năng tăng trưởng, cáctổ chức tài chính lớn đều dự đoán khả năng tăng khoảng 6.5% trong năm nay. Nhưvậy, các doanh nghiệp đang có nhiều điệu kiện thuận lợi để tiếp tục tăngtrưởng. Vấn đề là liệu các doanh nghiệp có tiếp tục đổi mới, áp dụng công nghệmới nhằm cải thiện năng lực nội tại của chính doanh nghiệp để tăng cường khảnăng cạnh tranh, mở rộng thị trường hay không.

  Các bài viết mới
▪  Nâng “chất” cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam  (17/01/2018)
▪  Hệ thống phát triển hạ tầng, hệ thống thong tin và ứng dụng công nghệ trong logistics  (17/01/2018)
▪  Dịch vụ logistic Việt Nam những nốt thắt cần phải đột phá  (17/01/2018)
▪  Hội đồng tiền lương quốc gia chốt mức lương tối thiểu vùng năm 2018  (17/01/2018)
▪  Triển vọng tăng trưởng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ  (17/01/2018)
▪  Doanh nghiệp trong kinh tế thị trường  (17/01/2018)
▪  Đầu tư từ các nước thành viên ASEAN vào Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng ổn định và đều đặn.  (17/01/2018)
▪  Bối cảnh kinh tế 2017 và định hướng chính sách tiền tệ  (17/01/2018)
▪  Hội nhập kinh tế quốc tế, cơ hội và thách thức cho Doanh nghiệp Việt Nam  (17/01/2018)
▪  Vinh danh thương hiệu Việt Nam  (17/01/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư