Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Cơ hội đầu tư » Chi tiết
Trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Từ năm 2009 đến nay, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Bạc Liêu vẫn thu hút được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác đầu tư. Ông có thể chia sẻ thêm về thành công này?

 

Những năm qua, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, Bạc Liêu vẫn thu hút được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác đầu tư. Cụ thể năm 2010, tỉnh có 11 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 8.786 tỷ đồng và 4 dự án FDI với tổng vốn 2.907.894USD. Năm 2011 tỉnh thu hút 13 dự án trong nước với tổng vốn 2.477 tỷ đồng và 5 dự án FDI với tổng vốn 13.075.000USD. Riêng năm 2012, mặc dù không thu hút được dự án FDI nào nhưng Bạc Liêu vẫn thu hút được 6 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 4.803 tỷ đồng.

 

Trong số những dự án đầu tư vào tỉnh nhà có rất nhiều dự án lớn, mang tính động lực thúc đẩy phát triển KT – XH, nâng Bạc Liêu lên một tầm cao mới. Điển hình như các dự án: Tòa nhà Bạc Liêu Tower (vốn đầu tư 319 tỷ đồng), Nhà máy điện gió (tổng vốn đầu tư 5.400 tỷ đồng, chính thức hòa lưới điện quốc gia ngày 29/5/2013), Khu đô thị Hoàng Phát (711 tỷ đồng, cơ bản đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật), KDL nghỉ dưỡng Nhà Mát (460 tỷ đồng), Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ (1.500 tỷ đồng), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Bạc Liêu (1.400 tỷ đồng)….

 

Việc xây dựng các KCN, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các nhà đầu tư được tỉnh quan tâm thực hiện như thế nào, thưa ông?

 

Thấy được tầm quan trọng về khai thác tiềm năng phát triển kinh tế cũng như để khắc phục những khó khăn, những điểm yếu trong lĩnh vực thu hút đầu tư, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh đã xác định cần có sự triển khai quyết liệt, đồng bộ những giải pháp thiết thực để tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cụ thể thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoặc lập lại các quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH và quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực theo hướng phát triển bền vững; tập trung hoàn thành các thủ tục pháp lý bổ sung quy hoạch và chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện các dự án động lực như: KKT Gành Hào, Cảng biển Gành Hào, Trung tâm Nhiệt điện… Ngoài ra tỉnh tập trung mọi nguồn lực đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hoàn thiện các KCN, hệ thống giao thông, hình thành hệ thống giao thông đối ngoại với khu vực ĐBSCL phục vụ phát triển kinh tế.

 

Bên cạnh đó tranh thủ sự hỗ trợ của TW để đầu tư hoàn chỉnh tuyến đê biển, cầu Bạc Liêu 4 và đường ra đê biển. Đây là tuyến đường quan trọng đấu nối từ Cửa khẩu Xà Xía (Hà Tiên) trong quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL đã được Chính phủ phê duyệt. Đồng thời triển khai quyết liệt các chương trình, dự án kinh tế động lực như: KKT biển Gành Hào, Nhà máy điện gió, KCN Ninh Quới và Láng Trâm…; các dự án du lịch trọng điểm: hạ tầng KDL Nhà Mát – Cái Cùng, KDL Tắc Sậy….

 

Đặc biệt tỉnh chú trọng hoàn chỉnh các cơ chế chính sách, có khung pháp lý chung, trong đó phải nhất quán, có trình tự trong việc thu hồi đất, giao đất, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng…

 

Mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, công nghiệp chế biến nông thủy sản, phát triển hạ tầng là trọng tâm mà Bạc Liêu đang đẩy mạnh. Vậy theo ông tỉnh cần những chất xúc tác gì để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư?

 

Nhằm tăng hiệu quả thu hút đầu tư, ngoài việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật các KCN và CCN, Bạc Liêu cần mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác kinh tế với Tp.HCM và Tp.Cần Thơ; đặc biệt là việc kết nghĩa, liên kết hợp tác với tỉnh Ninh Bình; thông qua nhiều hình thức để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Bạc Liêu, làm cho vị thế của tỉnh ngày càng được nâng lên. Từ đó thu hút các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến hợp tác đầu tư tại tỉnh nhà ngày càng nhiều hơn.

 

Theo định hướng phát triển tỉnh Bạc Liêu, thông qua kết luận của Tỉnh Ủy: “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” thì ngoài việc tập trung mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến nông thủy sản, phát triển hạ tầng, Bạc Liêu còn quan tâm chú trọng công tác thu hút đầu tư vào du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh và du lịch sinh thái vốn là tiềm năng, thế mạnh của tỉnh

 

Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt, ban hành Kế hoạch xúc tiến đầu tư tại thủ đô Hà Nội và Tp.HCM nhằm liên kết, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Bạc Liêu. Đặc biệt việc ra đời của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch đã thổi một làn gió mới vào hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh. Hướng tới đây, UBND tỉnh sẽ sắp xếp, kiện toàn bộ máy của Trung tâm này để đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành và phát huy tốt công tác xúc tiến thu hút đầu tư trong tình hình mới.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án, trong quá trình xem xét, thẩm tra trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT), tuy vẫn còn một số dự án về thành phần hồ sơ, các thủ tục liên quan chưa hoàn chỉnh nhưng Sở Kế hoạch & Đầu tư vẫn kiến nghị UBND tỉnh cấp giấy CNĐT và gia hạn cho nhà đầu tư bổ sung hoàn chỉnh các thủ tục trong thời gian 1 – 2 tháng sau khi cấp CNĐT.

 

Để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, giúp các nhà đầu tư phát triển: “Đông về số, mạnh về chất, giúp họ làm giàu chính đáng”, tỉnh Bạc Liêu có những điều chỉnh bổ sung nào trong chính sách ưu đãi đầu tư? Riêng trong công tác quản lý điều hành, đặc biệt về cải cách thủ tục hành chính sẽ có những đổi mới ra sao?

 

Hiện nay UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 12/2010/QĐ-UBND ngày 1/9/2010 về việc quy định chính sách khuyến khích, hỗ trợ và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo nội dung Quyết định, UBND tỉnh quy định rất cụ thể các lĩnh vực, địa bàn được ưu đãi đầu tư cũng như nội dung ưu đãi, khuyến khích và hỗ trợ đầu tư. Cụ thể các tổ chức, cá nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đầu tư vào Bạc Liêu được ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; được miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; được giao đất, cho thuê đất; được miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước; được hỗ trợ đầu tư trong KCN, CCN...

 

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, UBND tỉnh ban hành điều chỉnh Quy chế phối hợp về hướng dẫn, xử lý thủ tục đầu tư và cấp giấy CNĐT; qua đó rút ngắn thời gian từ 5 – 20 ngày so với quy định của Chính phủ trong thủ tục thẩm tra trình cấp giấy CNĐT. Ngoài ra về thành phần, số lượng hồ sơ được công khai, rõ ràng và minh bạch hơn; đặc biệt là có quy định cụ thể về trách nhiệm, thời gian xử lý của từng sở, ngành, cơ quan có liên quan.

 

Riêng đối với công tác quản lý điều hành, đặc biệt trong cải cách thủ tục hành chính, tỉnh thực hiện thống nhất thông điệp “việc gì dễ dành cho doanh nghiệp, việc gì khó dành cho cơ quan quản lý nhà nước”. Thời gian qua Tỉnh Ủy, UBND tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục hành chính; đặc biệt là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, loại bỏ những thủ tục không cần thiết (năm 2011 bãi bỏ 66 thủ tục, năm 2012 bãi bỏ 164 thủ tục); tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhằm “trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Nguồn: Vccinews

  Các bài viết mới
▪  Nhìn lại việc phát triển khu kinh tế ven biển.  (19/08/2013)
▪  Cơ hội đầu tư vào Long An - Danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư  (10/02/2012)
▪  DN vùng Kansai tìm cơ hội đầu tư ở Bà Rịa-Vũng Tàu  (26/11/2011)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư