Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Đồng hành cùng Nhà đầu tư » Chi tiết
Vai trò vốn FDI của Hàn Quốc đối với sự phát triển của Việt Nam

FDIHàn Quốc có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, phát triểncác ngành kinh tế ở Việt Nam

     Với nguồn vốn FDI Hàn Quốc chảy vàoViệt Nam đã góp phần bổ sung quan trọng nguồn vốn đầu tư xã hội,phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở nước ta; thúc đẩy tăng trưởngkinh tế và các ngành kinh tế trong nước. Theo Cục Đầu tư nước ngoài(Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/3/2018 đã có 126 quốc giavà vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, trongđó đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 59 tỷ USD (chiếm 18,4%tổng vốn đầu tư) và hơn 6.760 dự án; Nhật Bản đứng thứ hai với 49,8tỷ USD (chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore,Đài Loan, Britishvirgin Islands, Hồng Kông. Ngay trong quý I/2018 có 76quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam thì HànQuốc cũng đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 1,84 tỷ USD(chiếm 31,6% tổng vốn đầu tư); tiếp sau là Hồng Kông xấp xỉ 689 triệuUSD (chiếm 11,9%), Singapore 649 triệu USD (chiếm 11,2%) tổng vốn đầu tư.

            Chỉ tính riêng tập đoànSamsung, với các dự án tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và Thành Phố HồChí Minh, Samsung đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Namvà hiện nay, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 17,3 tỷ USD, gópphần tích cực vào tăng trưởng và cán cân thương mại tổng thể củaViệt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2017, Samsung tạo ra1,21 triệu tỷ đồng giá trị sản xuất tính theo giá so sánh, tăng 31%so với 2016; đóng góp 5,43 điểm % vào mức tăng trưởng 14,5% của ngànhcông nghiệp chế biến chế tạo 3,8% vào tăng trưởng 9,4% của toàn ngànhcông nghiệp. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Samsung đạt 50 tỉ đô la Mỹ,đóng 22,7% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Từ khi có Samsung, kinhtế – xã hội ở Thái Nguyên, Bắc Ninh đã thay da đổi thịt. Samsungchiếm 99% kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên và 75% kim ngạch xuấtkhẩu của Bắc Ninh. Tác động lan tỏa tới đời sống của người dân, tớicác doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ vận chuyển, ăn uống… choSamsung, tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài…là rất đáng ghi nhận khi hàng năm Samsung đã bỏ ra khoảng 800 triệuUSD để trả lương cho các nhân viên Việt Nam; tiêu thụ 16,9 tấn gạo; 20,1tấn rau; 11 tấn thịt cá; 10,5 tấn dưa hấu và 30.979 quả trứng mỗingày…

     Cho đến nay, Hàn Quốc đã đầu tư vào19/21 ngành kinh tế của Việt Nam; trong đó tập trung chủ yếu vào lĩnhvực công nghiệp chế biến, chế tạo, đóng tàu, bán buôn, bán lẻ,logistics, bất động sản, xây dựng… Hầu hết các công ty lớn của HànQuốc có trong danh sách FORTUNE 500 đều đã có các dự án đầu tư hoặchoạt động kinh doanh tại Việt Nam: lĩnh vực công nghiệp điện tử(Samsung, LG…); phân phối, bán buôn, bán lẻ (Lorce Shinseghe, E Mart); tàichính- bảo hiểm (Shinda, Woori, KEB, IBK, KB, Hanwha…) kinh doanh bất độngsản (Daewoo, GS, Posco, Hyundai…); năng lượng (Kepco, Doosan Samsung,Taekwang…); dịch vụ chất lượng cao, du lịch (Lotte…); lương thực và chếbiến thực phẩm (CJ); hàng may mặc (Hyosung, Taekwang, Panko…); dầu khí –hóa chất (GS, SK, Samsung…); công nghệ chế tạo – công nghệ nói chung,nông nghiệp – trồng trọt (CJ);… Các địa phương như: Thành phố Hồ ChíMinh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc,Thái Nguyên, Tây Ninh, Hải Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… là những địaphương nhận được nhiều đầu tư từ Hàn Quốc. Các hình thức  đầu tư chủ yếu là 100% vốn nước ngoài,liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh BOT, BT, BTO. Cho đến nay, sauhơn 26 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đãvượt qua Nhật Bản và trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vềcả số lượng dự án và tổng số vốn đầu tư trong số các quốc gia vàvùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam kể từ tháng 11/2014.

     FDI Hàn Quốc có tác động lan tỏađến các thành phần kinh tế khác trong nước, thúc đẩy các lĩnh vựccông nghiệp – xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu… pháttriển. Trong lĩnh vực công nghiệp, sự xuất hiện của các tập đoànkinh tế lớn như: Samsung, LG (lĩnh vực công nghiệp chế tạo), Kumho,Doosan, Hyundai, GS, Posco (lĩnh vực công nghiệp nặng và đóng tàu) đãcó tác động quan trọng thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ ở ViệtNam phát triển; đặc biệt là các lĩnh vực: có khí, luyện kim, hóachất, điện-điện tử, dệt may- da giày… Trong lĩnh vực nông nghiệp, FDIHàn Quốc cũng đã đạt được những thành tựu nhất định, bổ sung nguồnvốn cho đầu tư phát triển ngành nông nghiệp, góp phần bước đầu thựchiện quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóasản phẩm, thay đổi các phương thức sản xuất truyền thống bằng cácphương thức sản xuất mới quy mô lớn hơn, tiếp thu và áp dụng các côngnghệ mới vào sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và tính cạnh tranhcủa hàng hóa nông lâm thủy sản, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thunhập cho người dân nông thôn; góp phần phát triển kinh tế – xã hội ởnhiều địa phương, nhất là các dự án có đầu tư vào phát triển nguồnnguyên liệu. Lĩnh vực xuất – nhập khẩu, sự có mặt của các doanhngiệp FDI Hàn Quốc đã góp phần nâng cao năng lực xuất khẩu, giúpchúng ta từng bước tham gia và cải thiện vị trí trong chuỗi giá trịtoàn cầu. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam chuyển dịch từ đa phầnxuất khẩu nguyên liệu thô, sản phẩm nông lâm thủy sản sơ chế và hànghóa có giá trị gia tăng thấp sang cơ cấu xuất khẩu nhóm hàng điệntử, cơ khí chế tạo, nông lâm thủy sản chế biến sâu và hàng tiêu dùnggiá trị gia tăng cao; tác động tích cực tới việc mở rộng thị trườngxuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, EU…; đồng thời,còn góp phần ổn định thị trường trong nước, hạn chế nhập siêu thôngqua việc cung cấp cho thị trường nội đại các sản phẩm chất lượng caodo doanh nghiệp trong nước sản xuất thay vì phải nhập khẩu như trướcđây. Tính riêng quan hệ kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam –Hàn Quốc, trong năm 2017 đạt 61,5 tỷ USD (tăng 41,29%), trong đó kimngạch xuất khẩu của Việt nam đạt 14,8 tỷ USD (tăng 29,96%), nhập khẩuđạt 46,7 tỷ USD (tăng 48,4%). Hai tháng đầu năm 2018, kim ngạch thươngmại song phương đạt 9,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,6 tỷ USD (tăng36,4 %), nhập khẩu đạt 7 tỷ USD (tăng 18,7%). Ngoài ra, nhờ có sự hiệndiện của FDI Hàn Quốc đã làm gia tăng sự quan tâm của người dân HànQuốc, đặc biệt là thế hệ trẻ, về thiên nhiên, con người, bản sắc vănhóa Việt nam; Việt Nam đã trở thành điểm đến được nhiều người dânHàn Quốc lựa chọn ở Đông Nam Á, qua đó thúc đẩy ngành du lịch trongnước phát triển. Những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành một trongnhững thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam.Trong giai đoạn 2012 – 2016, tốc độ tăng trưởng bình quân của khách HànQuốc đến Việt Nam tăng 17%. Năm 2017, lượng khách du lịch Hàn Quốc vàoViệt Nam đạt hơn 2,5 triệu lượt khách, tăng 128% so với cùng kỳ năm2016.

     *FDI Hàn Quốc là nhân tố thúc đẩychuyển dich cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại

     Theo Cục Đầu tư nước ngoài, FDI HànQuốc chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (84% tổngvốn đăng ký). Điều đó đã góp phần hình thành mọt số ngành côngnghiệp chủ lực của nền kinh tế như điện tử, viễn thông, công nghệthông tin, khai thác, chế biến dầu khí, thép, xi măng… FDI Hàn Quốccòn góp phần nhất định vào việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đadạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu vàtiếp thu một số công nghệ tiên tiến, giống cây, giống con có năngsuất, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra một số phươngthức mới, có hiệu quả cao, nhất là các dự án đầu tư vào pháttriển nguồn nguyên liệu, góp phần cải thiện tập quán canh tác vàđiều kiện hạ tầng yếu kém, lạc hậu ở một số địa phương. Khu vựcFDI Hàn Quốc với sự có mặt của các tập đoàn: Lotte, Shinseghe, EMart, Shinha, Woori, KEB, IBK, KB, Hanwha… đã tạo nên bộ mặt mới tronglĩnh vực dịch vụ chất lượng cao như khách sạn, văn phòng căn hộ chothuê, ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán , tư vấn luật, vận tải biển,logistic, siêu thị… Các dịch vụ này cũng góp phần tạo ra phương thứcmới trong phân phối hàng hóa, tiêu dùng, kích thích hoạt động thươngmại nội địa và góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

       *FDIHàn Quốc góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, nâng caochất lượng nguồn nhân lực ở nước ta

     Tỷ lệ thuận với nguồn FDI Hàn Quốcđổ mạnh vào Việt Nam hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lựctại chỗ của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng sẽ có sự gia tăng đángkể, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Theo CụcĐầu tư nước ngoài, đến nay khu vực FDI Hàn Quốc đã góp phần giảiquyết công ăn việc làm cho gần 700.000 lao động Việt Nam, góp phần cảithiện đời sống một bộ phận trong cộng đồng dân cư, nâng cao phúc lợixã hội, đưa mức GDP đầu người tăng lên hàng năm. Khu vực FDI Hàn Quốcđược xem là nơi đào tạo tại chỗ quan trọng, góp phần nâng cao chấtlượng nguồn nhân lực ở nước ta. Được làm việc trong các Tập đoàncông nghiệp, Tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như: Samsung, LG,Doosan, Kumbo, Posco, Lotte, GS, Hyosung, Daewoo, Hyundai,… với hệ thốngmáy móc, trang thiết bị hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến củathế giới đã bước đầu hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuậtviên, công nhân có tay nghề, trình độ cao, có khả năng tiếp cận đượcvới khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao và có tác phong công nghiệphiện đại, có kỷ luật lao động tốt, học hỏi được các phương thức,kinh nghiệm quản lý tiên tiến. Tính riêng Tập đoàn Samsung, Tập đoànnày đã tạo công ăn việc làm cho 160.000 lao động Việt Nam, trong đó cótrên 1.600 kỹ sư đang làm việc trong trung tâm nghiên cứu và phát triển(R&D)25. Tập đoàn Samsung cũng đặt mục tiêu xây dựng điểmsản xuất lớn nhất thế giới của Samsung tại Việt Nam và đang xây dựngtrung tâm nghiên cứu phát triển với 2.000 kỹ sư Việt Nam trong giai đoạnmột và 4.000 kỹ sư trong giai đoạn hai là những tín hiệu rất tíchcực.

     *FDI Hàn Quốc góp phần nâng cao trìnhđộ công nghệ trong nước

     Cùng với việc cung cấp nguồn vốnquan trọng cho phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, FDIHàn Quốc đã góp phần thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ,từng bước nâng cao năng lực sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp FDItạo ra mối quan hệ liên kết cung cấp dịch vụ công nghệ từ các cơ sởnghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong nước. Từ đó, các doanh nghiệptrong nước có cơ hội tiến hành nghiên cứu và phát triển (R&D)thông qua việc học cách thiết kế, chế tạo, tiếp thu công nghệ nguồn,sau đó cải tiến cho phù hợp với điều kiện thực tế và biến chúngthành công nghệ của mình. Những năm gần đây, các tập đoàn công nghệcao hàng đầu Hàn Quốc như: Samsung, LG, Hyosung… đang đẩy mạnh đầu tưvào lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam vốn là thế mạnh của Hàn Quốc.Trên thực tế, Samsung, LG cũng như các doanh nghiệp toàn cầu khác rấtnỗ lực để giúp Việt Nam nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua việcthúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung cấp linh kiện,phụ tùng, qua đó giúp nâng cao trình độ công nghệ của các doanhnghiệp trong nước. Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công Nghệ, FDInói chung, FDI Hàn Quốc nói riêng đã góp phần thúc đẩy chuyển giaocông nghệ, từng bước nâng cao trình độ công nghệ sản xuất trong nước.Một số ngành đã tiếp thu được công nghệ tiên tiến của thế giới như:viễn thông, dầu khí, xây dựng, cầu đường, khách sạn, văn phòng chothuê… Ví dụ với ngành dầu khí: các hợp đồng thăm dò và khai thácdầu khí đều có quy định về chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộquản lý và cán bộ kỹ thuật, nên Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)hiện nay đã làm chủ được nhiều công nghệ hiện đại và phức tạp tronghoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa của nước ta,năng lực về công nghệ và nhân lực có thể tham gia một số liên doanh ởnước ngoài. Hay với ngành viễn thông: so với 30 năm trước, ngành viễnthông Việt nam đã có bước tiến vượt bậc, bắt đầu từ hợp tác vớimột số doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông vàáp dụng cơ chế cạnh tranh từ những năm cuối thế kỷ XX; nhiều côngnghệ hiện đại đã được chuyển giao và ứng dụng thành công như mạngviễn thông số hóa, mạng cáp quang, công nghệ GSM và CDMA, đặc biệt làcông nghệ 4G đã được một số doanh nghiệp viễn thông bắt đầu áp dụng.Một số công nghệ mới như WiMax và Mobile TV đang được tiếp tục thử nghiệmđể đưa vào ứng dụng. Nhiều doanh nghiệp trong nước, do sức ép cạnhtranh ngày càng cao được tạo ra bởi các sản phẩm của các doanhnghiệp FDI Hàn Quốc đã cố gắng đổi mới công nghệ bằng việc nhậpcác thiết bị và công nghệ mới, lập bộ phận hoặc trung tâm R&D. Dođó, họ đã sản xuất được sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp,thay thế hàng hàng nhập khẩu với giá cả hợp lý, được người tiêudùng ưu tiên sử sụng và xuất khẩu ra thị trường thế giới như cácsản phẩm may mặc, giầy da, thực phẩm…; đồng thời đã tạo ra các lĩnhvực sản xuất, dịch vụ mới để hỗ trợ cho hoạt động của các doanhnghiệp FDI nói chung, FDI Hàn Quốc nói riêng. Một ví dụ điển hìnhliên quan đến Tập đoàn Samsung, số liệu thống kê năm 2017, đã có tới29 nhà cung ứng cho Samsung tại thị trường Việt Nam. Samsung đang tạomột hệ sinh thái sản xuất, là động lực tăng trưởng sản xuất củathị trường các thiết bị điện tử, công nghệ cao tại Việt nam. ViệtNam đang dần gia nhập sâu vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu quanhững tập đoàn quốc tế như Samsung, LG, Panasonic,…

     *FDI Hàn Quốc góp phần nâng cao nănglực quản lý kinh tế, quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hộinhạp kinh tế quốc té ở nước ta.

     Việc thu hút nguồn vốn FDI nói chung,FDI Hàn Quốc nói riêng đã để lại cho chúng ta nhiều bài học, kinhnghiệm bổ ích về công tác quản lý kinh tế và doanh nghiệp, góp phầnthay đổi tư duy quản lý, thúc đẩy quá trình hoàn thiện luật pháp,chính sách theo hướng bình đẳng, công khai, minh bạch, phù hợp vớithông lệ quốc tế; đào tạo được đội ngũ cán bộ quản lý phù hợpvới xu thế hội nhập. Hoạt động của các dự án FDI Hàn Quốc cũnggiúp chúng ta tiếp cận và mở rộng quan hệ đối thoại, chủ động hộinhập kinh tế quốc tế theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa; đồng thờităng cường mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Hàn Quốc.Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc coi Việt Nam là bàn đạp để hướng đến thịtrường ASEAN và hợp tác xuất khẩu sang thị trường EU; Mỹ; coi ViệtNam là quê hương thứ hai của mình. Hiện có hơn 150.000 người Hàn Quốcđang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, và số người Việt Nam làm việcvà sinh sống tại Hàn Quốc cũng tương đương con số đó, trong đó có63.000 cô dâu Việt Nam.

     Có thể nói, FDI Hàn Quốc là mộttrong những động lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội ởViệt Nam. Sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hàn Quốc đã trởthành nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam. Với làn sóng đầu tư mạnh mẽ từcác tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc đã góp phần thúc đẩytăng trưởng, phát triển các ngành kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinhtế, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng caotrình độ công nghệ, năng lực quản lý kinh tế, quản trị doanh nghiệp,hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế của ở nước ta, mà trực tiếp làcác địa phương nhận đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tíchcực, dòng vốn FDI từ Hàn Quốc cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập.Điều đó đến từ sự mất cân đối với các ngành, lĩnh vực của nềnkinh tế, vấn đề bảo đảm quyền lợi cho người lao động hay vấn đề ônhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu của một số dự án đầu tư…

  Các bài viết mới
▪  Đánh giá vị thế cạnh tranh thu hút vốn FDI của Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN  (06/12/2018)
▪  Tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam và một số nước Đông Bắc Á  (06/12/2018)
▪  Tình hình thu hút vốn của Nhật Bản vào Việt Nam  (06/12/2018)
▪  Kinh tế thế giới và Việt Nam 2018  (06/12/2018)
▪  Tác động của FDI đến nguồn nhân lực và việc làm của lao động Việt Nam  (06/12/2018)
▪  Kinh tế tư nhân – động lực để phát triển  (06/12/2018)
▪  Hiệp định thương mại tự do song phương Việt – Hàn, cơ hội và thách thức  (06/12/2018)
▪  Một số định hướng giải pháp lớn nhằm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân ở nước ta  (06/12/2018)
▪  Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của một số nước Châu Á tại Việt Nam  (06/12/2018)
▪  30 năm thu hút FDI: Dấu ấn chuyển dịch cơ cấu kinh tế Việt Nam.  (17/09/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư