Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Tin tức & Sự kiện » Chi tiết
Việt Nam hoàn tất thực hiện các cam kết WTO trong năm 2018

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong một hoạt động tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 48 đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos).  

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với đại diện WEF Ảnh: VGP/Thành Chung

Huy động các nguồn lực tài chính cho phát triển bền vững

Chiều ngày 24/1 và sáng ngày 25/1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp tục tham dự các hoạt động tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 48 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos) và tiếp xúc, gặp gỡ nhiều đối tác.

Phát biểu tại Phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo toàn cầu về huy động các nguồn lực tài chính cho phát triển bền vững, Phó Thủ tướng cho rằng các Chính phủ cần xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, hình thức thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển các lĩnh vực xã hội, đẩy mạnh hội nhập và liên kết kinh tế để tranh thủ các nguồn vốn quốc tế, hình thành và phát triển lành mạnh thị trường dịch vụ giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường, năng lượng.

“Việt Nam đang đẩy mạnh “xã hội hóa” giáo dục, y tế, môi trường, trong đó khuyến khích mạnh mẽ tư nhân và doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu người dân”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tranh thủ được nhiều đối tác quốc tế

Bên lề Hội nghị WEF Davos, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Guinea, tiếp Hoàng hậu Hà Lan, Ngoại trưởng Argentina, Cao ủy Thương mại Liên minh Châu Âu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), lãnh đạo toàn cầu các tập đoàn Unilever, Standard Chartered, Avaada, Puma Energy…

Tại buổi hội kiến với Tổng thống Guinea Alpha Conde, hai bên khẳng định Việt Nam – Guinea có quan hệ truyền thống có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông... Phó Thủ tướng mong muốn hợp tác với Guinea sẽ phát triển trên cả song phương và các diễn đàn quốc tế. Tổng thống Guinea bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy mở rộng quan hệ với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Hoàng hậu Vương quốc Hà Lan Maxima (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Hoàng hậu Hà lan Maxima, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Hà Lan đang phát triển tích cực và thực chất thời gian qua Phó Thủ tướng đánh giá cao tư vấn của Hoàng hậu về thúc đẩy tài chính toàn diện; đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng thư ký liên hợp quốc về tài chính toàn diện, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện.

Tại buổi tiếp Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ đối tác với Argentina; đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, bộ/ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương.

Tại buổi tiếp Cao ủy thương mại EU Cecillia Malmstrom, hai bên đánh giá năm 2017, quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển tốt đẹp: EU là đối tác thương mại lớn thứ hai và nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy sớm ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác Việt Nam – EU.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Guy Ryder (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của ILO đối với việc cải các bảo hiểm xã hội và tiền lương của Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội và tiền lương khi tham gia các FTA. Tổng Giám đốc ILO cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội và tiền lương.

Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quốc tế đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng đã tiếp Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Unilever, Ngân hàng Standard Chartered, Puma Energy, Avaada. Ngân hàng Standard Charterd cam kết đầu tư phát triển tài chính công nghệ (Fintech) và cho biết sẽ tham gia vào quá trình cổ phần hóa ngân hàng ở Việt Nam. Công ty Avaada bày tỏ quan tâm đến đầu tư phát triển một số dự án điện tại Việt Nam. Công ty Puma Energy mong muốn trở thành cổ đông chiến lược trong các doanh nghiệp năng lượng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Unilever (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)

Tại buổi đối thoại với các tập đoàn tài chính và công nghệ, Phó Thủ tướng đã nêu bật các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong năm vừa qua; khẳng định quyết tâm của Chính phủ về tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, xây dựng Chính phủ kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2018 Việt Nam sẽ hoàn tất thực hiện các cam kết WTO, tự do hóa thương mại hàng hóa trong ASEAN; tiếp tục thực hiện các FTA đã ký; thúc đẩy sớm hoàn tất phê chuẩn FTA Việt Nam-EU, ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp quốc tế đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam cũng như tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Phó Thủ tướng mong muốn các tập đoàn hàng đầu tích cực ủng hộ và hưởng ứng tham dự Hội nghị WEF ASEAN vào tháng 9/2018 tại Hà Nội.

Sáng ngày 25/1 (giờ địa phương), đoàn Việt Nam đã kết thúc các hoạt động tham dự Hội nghị WEF Davos. Như vậy, trong hai ngày tại Hội nghị Davos, đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tham dự nhiều hoạt động với kết quả thiết thực, góp phần tích cực nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam tại một diễn đàn toàn cầu có uy tín như WEF, đồng thời tranh thủ được nhiều đối tác quốc tế để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

  Các bài viết mới
▪  Xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh có vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á  (24/01/2018)
▪  Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018  (24/01/2018)
▪  Hội nghị SEOM 1/49: Xác định những ưu tiên của Năm hợp tác kinh tế ASEAN 2018  (22/01/2018)
▪  Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang  (17/01/2018)
▪  Tăng trưởng của năm 2018 sẽ giữ đều giữa các quý  (17/01/2018)
▪  Ngành Kế hoạch và Đầu tư cần làm tốt công tác đầu tư công  (16/01/2018)
▪  Tận dụng ưu đãi từ các FTA  (15/01/2018)
▪  Vượt dầu thô, xuất khẩu rau quả đạt 3,34 tỷ USD  (25/12/2017)
▪  Giao Lưu Doanh Nghiệp giữa Phái Đoàn Liên Đoàn Công Nghiệp Ấn Độ và các Tỉnh Việt Nam.  (21/12/2017)
▪  Việt – Nga tăng cường mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư  (15/12/2017)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư