Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Tin tức & Sự kiện » Chi tiết
Vĩnh Long nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Bên cạnh việc chủ động triển khai thực hiện hoạt động thu hút đầu tư theo quy định của pháp luật, tỉnh đã ban hành các quyết định về chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư của tỉnh Vĩnh Long. Từ năm 2003, tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (nay là Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc Sở Công thương) để chủ động trong việc tổ chức các đoàn xúc tiến mời gọi đầu tư vào tỉnh. Song song đó, tỉnh đã xây dựng danh mục dự ánmời gọi đầu tư từng thời kỳ, từng giai đoạn; phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư ngoài nước.

Công ty GreenFeed (KCN Bình Minh), doanh nghiệp FDI vừa đi vào hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Hữu Phúc
Công ty GreenFeed (KCN Bình Minh), doanh nghiệp FDI vừa đi vào hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Hữu Phúc
Tính đến cuối tháng 9/2018, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 43 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký là 476,6 triệu USD, vốn đã triển khai thực hiện là 235,35 triệu USD. Các dự án FDI đầu tư vào Vĩnh Long đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó, số vốn đầu tư nhiều nhất thuộc về Đài Loan, với 7 dự án có tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 213 triệu USD, tiếp theo là Hà Lan, với 3 dự án có tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 74 triệu USD, đứng thứ 3 là Hàn Quốc, với 8 dự án có vốn đầu tư đăng ký gần 59 triệu USD... 

Đặc biệt, kể từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 (tổ chức vào ngày 27/3/2018), có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan... quan tâm tìm hiểu về môi trường đầu tư - kinh doanh, các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh Vĩnh Long trên nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, đô thị, dịch vụ… Trong đó, có một số dự án đang hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chuẩn bị triển khai như Dự án Chế biến rau củ quả xuất khẩu của Công ty Hatchando (Nhật Bản), Dự án Nhà máy may của Công ty Boker (Malaysia), Dự án Sản xuất giày xuất khẩu của Công ty Tỷ Bách…

Các doanh nghiệp FDI trong thời gian qua đã góp phần lớn trong việc nâng cao giá trị sản xuất ngành công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động và gia tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh Vĩnh Long... Tuy nhiên, nguồn vốn FDI vào tỉnh Vĩnh Long hiện còn rất ít, chất lượng chưa cao, chưa thật tương xứng với những lợi thế, tiềm năng vốn có của tỉnh. 

Nhằm cải thiện tình hình thu hút đầu tư nói chung, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh Vĩnh Long đang hoàn thiện, nâng cao chất lượng các quy hoạch quan trọng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp thuận lợi, dễ dàng tiếp cận trong nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời tỉnh cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc tập trung các nguồn lực cho các dự án, công trình trọng điểm, tạo động lực lan tỏa trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương. 

Tỉnh Vĩnh Long tập trung mời gọi đầu tư vào các khu công nghiệp với các quỹ đất sạch hiện có và tập trung nguồn lực phát triển các khu, cụm công nghiệp mới có điều kiện (ít nhất 1 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp) để tiếp tục có sẵn đất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh triển khai thực  hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, qua đó tạo động lực phát triển các lĩnh vực kinh tế của tỉnh; Nghiên cứu phát triển các dự án văn hóa, du lịch có điểm nhấn để tạo điều kiện thu hút du khách và phát triển các dịch vụ chất lượng cao; Thực hiện tốt các đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công thương để tạo động lực tăng trưởng, phát triển vững chắc hơn cho kinh tế tỉnh nhà trong thời gian tới.

Hiện nay, ngoài việc tập trung triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, chỉ đạo đã có của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân và các chủ trương chính sách có liên quan về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ... tỉnh Vĩnh Long cũng đang tập trung vào việc nghiên cứu xây dựng, thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch có liên quan để hỗ trợ, tạo điều kiện thiết thực cho doanh nghiệp phát triển, như: Đề án Hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế tư nhân; Chương trình khởi nghiệp gắn với kế hoạch phát triển doanh nghiệp; Đề án Cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Long; Đề án Tổ chức lại hệ thống tiêu thụ nông sản - thủy sản gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp...

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Long cũng tập trung thực hiện, cải thiện các vấn đề qua kết quả đánh giá hàng năm về các chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cùng với việc tập trung thực hiện tốt các nghị quyết có liên quan của Chính phủ (Nghị quyết 19, Nghị quyết 35...) và duy trì thường xuyên, hiệu quả thiết thực trong đối thoại, giải quyết những khó khăn vướng mắc kịp thời cho các doanh nghiệp với mong muốn ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn, có các chính sách hỗ trợ đúng, kịp thời giúp cho doanh nghiệp phát triển. Dự kiến trong quý I/2019, tỉnh Vĩnh Long sẽ đưa Trung tâm hành chính công đi vào hoạt động, đồng thời sẽ triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và địa phương trong tỉnh cũng như sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành chính quyền điện tử.

  Các bài viết mới
▪  Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết 30 năm FDI tại Việt Nam  (04/10/2018)
▪  FDI - “đầu tàu” kéo xuất khẩu Việt Nam  (01/10/2018)
▪  Gian nan chống chuyển giá  (01/10/2018)
▪  Việt Nam thu 8,6 tỷ USD từ gia công hàng hóa cho nước ngoài  (26/09/2018)
▪  Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kỳ vọng thay đổi về chất cho doanh nghiệp  (24/09/2018)
▪  Hội nghị Xúc tiến Đầu tư " Hải Phòng - Sự lựa chọn tối ưu của Nhà đầu tư Hàn Quốc"  (21/09/2018)
▪  Đồng Nai: Tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản  (19/09/2018)
▪  30 năm thu hút FDI: Tạo sức hút đầu tư lớn cho ngành dệt may  (17/09/2018)
▪  WEF ASEAN 2018 lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo để phát triển  (14/09/2018)
▪  Quyền Bộ trưởng TT&TT: Cách mạng 4.0 tạo cơ hội cho ai dám thay đổi  (12/09/2018)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư