Trang này tất cả
search  
8/1/2008 9: 21: 15 AM
  Trang chủ | Site map | Liên hệ
Thông tin thời tiết
Tỷ giá
Thị trường chứng khoán
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
 
 
:: Cơ hội đầu tư » Chi tiết
Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – TP. Hồ Chí Minh năm 2016

Ngày01.07.2016 tại TP. HCM, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì tổ chức “Hội nghị Xúctiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – TP.HCM năm2016” nhằm giới thiệu tiềm năng,thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư, và sự mong muốn của Đảng bộ, Chínhquyền địa phương các tỉnh thành ĐBSCL đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tưtrong và ngoài nước tạo điều kiện, cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại và dulịch, cũng như tạo sự liên kết giữa ĐBSCL và TP.HCM.

Đến tham dự Hội nghị có hơn 200đại biểu, bao gồm Lãnh đạo BCĐ TNB, các Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phốVùng ĐBSCL; đại diện các Lãnh đạo các Bộ, Cục của Bộ ngành Trung ương, các sởngành của TP.HCM, các tỉnh thành Vùng ĐBSCL, Vùng Đông Nam Bộ, Đắk Lắk, GiaLai, Đắk Nông,...; các Tổng Lãnh sự Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Campuchia, Liênbang Nga, Hungary, Trung Quốc, Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc; đại diện cácHiệp hội Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore; đại diện các Lãnh đạo của doanhnghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội nghị lần này được đánh giácó ý nghĩa quan trọng trước thềm MDEC – Hậu Giang 2016 (Diễn ra vào trung tuầntháng 7/2016). Tại hội nghị lần này, vùng ĐBCSL và TP.HCM đã giới thiệu hơn 130dự án trọng điểm mời gọi đầu tư, trong đó TP.HCM kêu gọi đầu tư 69 dự án vàĐBSCL kêu gọi đầu tư 63 dự án.

Ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban BCĐ Tây Nam Bộ đã giới thiệu đến các nhà đầu tư về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế vùng ĐBSCL thông qua những đặc thù về miền đất, con người và sản phẩm tiêu biểu của 13 tỉnh, thành trực thuộc. Ông Thắng cho biết thêm, vùng Tây Nam Bộ là vùng sản xuất nông nghiệp, thủy sản hàng hóa lớn nhất nhì cả nước, hàng năm đóng góp khoảng 90% sản lượng gạo, 70% sản lượng trái cây, 60% sản lượng thủy sản xuất khẩu. Với lợi thế nguồn tài nguyên thiên nhiên, lao động dồi dào, môi trường đầu tư thông thoáng, vùng TNB đã và đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các năm qua, hoạt động XTĐT,TM và DL của ĐBSCL được BCĐ TNB, Lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực đặt biệt quan tâm, và qua đó tạo được những điều kiện, những đột phá. Tuy nhiên, những hoạt động này vẫn còn mặt hạn chế nhất định, như: Liên kết chưa thật sự đi vào chiều sâu, tính hiệu quả chưa cao; vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp; thương mại hai chiều giữa ĐBSCL và TP.HCM ngày càng được mở rộng nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn, du lịch chưa kết nối được nhiều tour, tuyến từ TP.HCM đến ĐBSCL;...

Chủ tịch UBND TP.HCM NguyễnThành Phong đã đánh giá cao tầm quan trọng của việc liên kết hợp tác toàn diệngiữa ĐBSCL và TP.HCM trong giai đoạn hội nhập, ông Phong cũng bày tỏ nguyệnvọng sẽ tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp tại vùng kinh tế nôngnghiệp lớn nhất Việt Nam.

Ông Herb Cochran – Giám đốcĐiều hành AmCham Vietnam – đánh giá tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Namkhá thành công, đặc biệt trong hợp tác thương mại giữa VN và Hoa Kỳ từ năm 2011đến nay đã tăng trưởng rất nhanh, và Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩunguyên liệu nhiều nhất ở khu vực ĐNA sang Hoa Kỳ. Với việc ký kết Hiệp định TPPsẽ giúp Việt Nam hưởng được rất nhiều lợi ích tăng trưởng kinh tế, nhưng bêncạnh đó, Hiệp định TPP cũng là động lực hối thúc các hoạt động cải cách chínhsách, cải thiện môi trường đầu tư tại VN. Ông Cochran ủng hộ quan điểm của Chủtịch UBND Nguyễn Thành Phong về việc TP.HCM cần có những cơ chế đột phá để thuhút và tận dụng hiệu quả hơn nữa các dự án đầu tư, và AmCham sẽ hỗ trợ choTP.HCM cũng như các tỉnh thành khác trong việc kết nối các doanh nghiệp nướcngoài đến đầu tư tại VN, và cung cấp các giải pháp giúp cho các doanh nghiệpViệt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh trước những thách thức.

Trong phần kết luận Hội nghị,Đ/c Sơn Minh Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng banthường trực BCĐ Tây Nam Bộ, liên quan đến Bộ Kế họach và Đầu tư, cần nghiên cứuđề xuất chính sách ưu đãi riêng để thu hút các nguồn vốn  đầu tư vào Vùng ĐBSCL.

  Các bài viết mới
▪  Khởi công xây dựng nhà máy Tập đoàn Tetra Pak, Thụy Điển tại Bình Dương  (01/04/2016)
▪  Buổi Kết Nối Doanh Nghiệp Ngành Công Nghiệp Hỗ Trợ Nhật Việt ・ASEAN  (09/03/2016)
▪  PGĐ P/T Trung tâm XTĐT phía Nam tiếp Công ty Yamato của Nhật Bản sang khảo sát và nghiên cứu đầu tư dự án sản xuất và lắp ráp máy may công nghiệp tại Việt Nam.  (02/12/2015)
▪  Tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long  (23/11/2015)
▪  Đoàn Doanh nghiệp dệt may Ấn Độ thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.  (20/10/2015)
▪  Tiếp Đoàn Công tác Xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp  (16/10/2015)
▪  Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh  (06/10/2015)
▪  Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh  (23/09/2015)
▪  Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Thuận  (14/09/2015)
▪  Chương trình “Giao lưu doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam”  (11/09/2015)
 
 
Mạng lưới Xúc tiến đầu tư